Cách tính tiền lương ở Nhật Bản gồm lương cơ bản và lương làm thêm giờ tại Nhật Bản như thế nào? Phân biệt mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh?. Là vấn đề đầu tiên được nhiều bạn quan tâm khi bắt đầu tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Trong những năm gần đây, Nhật Bản được coi là quốc gia lý tưởng về xuất khẩu lao động cho nhiều người có mong muốn thay đổi cuộc sống. với công việc ổn định, mức lương cao và nhiều chế độ đãi ngộ tốt.

Mục lục bài viết:

Đã xác định bỏ tiền đi xuất khẩu lao động Nhật Bản điều mà hầu hết các lao động đều quan tâm hàng đầu. Đó chính là tiền lương. Một số bạn bằng lòng với mức lương được chốt ở mỗi đơn hàng. Nhưng số còn lại quan tâm tới việc tại sao mình lại có mức lương đó. Tiền lương cơ bản và lương làm thêm giờ được tính như thế nào? Dưới đây là cách tính tiền lương, tiền làm thêm được Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản quy định.

 

I. Trước tiên mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh khác nhau thế nào?

1. Mức lương cơ bản ở Nhật Bản là gì?

Lương cơ bản là mức lương thỏa thuận giữa các xí nghiệp Nhật Bản với người lao động được ghi rõ trên hợp đồng lao động, là cơ sở để tính tiền công, tiền lương.

Hiện tại mức lương cơ bản mà người lao động nhận được tại thị trường Nhật Bản dao động từ 120.000 – 150.000 yên/tháng, mức lương này cho thời gian làm việc 8 giờ/ngày.

Lương cơ bản phụ thuộc vào

-Khu vực: Các khu vực làm việc khác nhau sẽ có mức lương cơ bản khác nhau (mức lương cơ bản theo vùng được chính phủ Nhật quy định)

-Theo tính chất công việc: Các công việc đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao thì lương sẽ cao hơn so với mặt bằng chung.

-Theo khung lương doanh nghiệp: Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp

2. Mức lương thực lĩnh ở Nhật Bản

Lương thực lĩnh là khoản tiền lương người lao động nhận được sau khi đã trừ các khoản chi phí như tiền bảo hiểm, tiền thuế, phí nội trú và tiền ăn (nếu có).

Lương thực lĩnh có công thức như sau:

Lương thực lĩnh = Lương cơ bản – tiền thuế – tiền bảo hiểm – chi phí nội trú – tiền ăn (nếu có).

Tiền thuế: Là tiền xí nghiệp sẽ trừ thẳng vào lương của người lao động. Đây là mức thuế theo quy định của chính phủ Nhật Bản, mức thuế này dao động từ 1.000 – 1.500 yên/tháng.

Tiền bảo hiểm: Người lao động sẽ phải đóng 2-3 loại tiền bảo hiểm theo quy định của Nhật Bản. Số tiền thuế khoảng 10.000 – 15.000 yên/tháng.

Chi phí nội trú: Thông thường người lao động sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ ở. Bạn có thể phải trả phí hoặc được xí nghiệp hỗ trợ hoàn toàn. Mức chi phí dao động từ 0-20.000 yên/tháng.  Nếu bạn ở các thành phố lớn thì mức chi phí sẽ cao hơn.

Chi phí ăn uống: Có những doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tiền ăn hoặc hỗ trợ nấu ăn cho người lao động. Phần lớn người lao động sẽ tự túc chi phí tiền ăn. Do đó khoản tiền thực lĩnh có thể bao gồm tiền ăn hoặc không. Chi phí tiền ăn sẽ dao động từ 15.000 – 25.000 yên/tháng.

Sau khi trừ đi các khoản phí ở trên lương thực lĩnh của người lao động nhận được khoảng 80.000 – 110.000 yên/tháng. Trung bình mỗi tháng người lao động sẽ nhận được khoảng 15-20 triệu. Đây là mức thu nhập chưa tính tiền làm thêm. Nếu có làm thêm nhiều thì mức lương của người lao động sẽ cao hơn, khoảng 25-30 triệu/tháng.

Mức lương khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ cao hơn mức lương ở Việt Nam rất nhiều. Các đơn hàng lương cao được kể đến như cơ khí, xây dựng, điện tử, thực phẩm…

 

II. Vậy cách tính tiền lương cơ bản tại Nhật Bản thế nào?

Các doanh nghiệp tiếp nhận lao động phải trả mức lương thấp nhất bằng mức lương cơ bản tối thiểu của vùng miền ở Nhật Bản. Điều này được đa số các doanh nghiệp tiếp nhận lao động của Nhật Bản trả đúng như vậy. Thực tế họ chỉ trả bằng đúng mức lương cơ bản tối thiểu ở tỉnh, thành phố mà lao động đó đến làm việc.

Ví dụ: Năm 2019 mức lương cơ bản tối thiểu ở Tokyo = 957 yên/giờ làm việc. Một ngày làm 8 giờ. Một tháng có 20 đến 21 ngày làm chính (làm từ thứ 2 đến thứ 6). Vậy mức lương cơ bản một tháng = 957 yên × 8 giờ × 21 ngày = 160.776 yên. Nghĩa là nếu 1 tháng có 21 ngày bạn làm đủ thì bạn được trả mức lương = 160.776 yên tương đương khoảng 33 triệu vnd (tính tỉ gia yên = 205).

Chú ý: Tokyo là vùng có mức lương cơ bản cao nhất Nhật Bản. Những vùng khác chỉ được khoảng 140.000 đến 150.000 yên/tháng. Đây chỉ là mức lương cơ bản chưa trừ thuế, bảo hiểm, nhà ở. Chưa cộng lương làm thêm.

III. Cách tính tiền lương làm thêm tại Nhật Bản?

Người lao động làm thêm giờ bình thường (lao động vượt quá 8 giờ quy định): Được hưởng trên 25% lương cơ bản.

Ví dụ: Bạn làm việc ở Tokyo. Một tháng làm thêm 40 giờ. Vậy lương làm thêm của bạn = 957 yên × 25% + 957 yên = 1.196,25 yên/1 giờ. Nghĩa là 1 giờ làm thêm bình thường bạn được trả: 1.196,25 yên. Nếu 1 tháng bạn làm thêm được 30 giờ thì lương làm thêm tháng đó của bạn là = 40 × 1.196,25 yên = 47.850 yên tương đương 9,5 triệu vnd.

– Lao động vào ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật): trên 35%. Cũng làm cách tính như trên. Ví dụ: Mỗi tháng bạn làm thêm 4 ngày thứ 7, mỗi ngày làm 8 giờ. Một giờ làm thêm ngày thứ 7 được trả: 957 yên × 35% + 957 yên = 1.291,95 yên/1 giờ. Vậy 4 ngày làm thêm thứ 7 của tháng đó bạn được trả lương làm thêm là = 1.291,95 yên × 4 × 8 = 41.342,4 yên tương đương khoảng 8,2 triệu vnd.

Lao động làm ca đêm cũng được trả lương cao. (từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng): trên 50% lương cơ bản

Ngoài ra vào những ngày nghỉ lễ, tết. Làm thêm giờ vào ngày thứ 7 hay chủ Nhật (giờ làm thêm thứ 7, cn chỉ 8 giờ, nhưng nếu làm vượt quá 8 giờ thì được tính lương cao hơn). Các bạn làm thêm sẽ được trả rất cao, có khi lên tới 200% lương cơ bản, tùy theo mỗi công ty quy định. Các bạn chú ý: Cách tính tiền lương làm thêm giờ ở Nhật Bản này là cách tính tối thiểu nhất theo quy định. Có xí nghiệp sẽ trả % làm thêm giá cao hơn.

IV. Các khoản khấu trừ vào tiền lương cơ bản ở Nhật

Thuế cư trú, thuế thu nhập, tiền bảo hiểm xã hội và tiền phí bảo hiểm lao động. Các khoản này được trừ hàng tháng (mỗi tháng khoảng 2 -3 triệu tùy cty, tùy khu vực). Theo luật của Nhật thì thực tập sinh nước ngoài sau khi kết thúc hợp đồng về nước cơ quan Phúc lợi xã hội Nhật sẽ trả lại các khoản này (gọi là tiền Nenkin). Khi về nước bạn nhận được khoản này khoảng từ 70 – 100 triệu (tùy số tiền đóng 3 năm trước).

Vậy bạn đã biết cách tính tiền lương và tiền làm thêm giờ ở Nhật chưa? .Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn và rất nhiều người đang có nhu cầu tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản để có lựa chọn tốt nhất.