Du học Nhật Bản và thực tập sinh là 2 chương trình hoàn toàn khác nhau. Việc nhầm lẫn về 2 chương trình này là nguyên nhân chính dẫn đến việc số lượng du học sinh (DHS) Việt Nam tại Nhật bị trục xuất về nước ngày càng tăng mạnh. Thực trạng này khiến hình ảnh cộng động người Việt Nam tại Nhật đang dần xấu đi.

Chính vì vậy, trước khi có ý định đi Nhật các bạn trẻ nên tìm hiểu rõ về 2 chương trình du học và thực tập sinh. Từ đó lựa chọn con đường phù hợp với bản thân.

Đừng nhầm lẫn giữa 2 chương trình du học và thực tập sinh Nhật Bản

Tại sao lại có sự nhầm lẫn này? Tỉ lệ du học sinh bị trục xuất về nước tăng lên có khiến cho việc xét duyệt Visa du học Nhật trở nên khó khăn hơn? Chính sách quản lý DHS quốc tế (đặc biệt là DHS Việt Nam) có những điều chỉnh như thế nào? Du học Nhật có còn hấp dẫn nếu DHS bị hạn chế cơ hội kiếm tiền? Thách thức và cơ hội nào dành cho các bạn học sinh, sinh viên đang có nguyện vọng du học học, hướng đến sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật với những chế độ đãi ngộ tốt?

Việc có quá nhiều thông tin trái chiều với những vấn đề bỏ ngỏ bên trên đã khiến nhiều bạn trẻ đang có dự định đi du học phải e ngại, thậm chí từ bỏ ước mơ của mình. Trước khi đưa ra những chia sẻ, lý giải cụ thể, chúng tôi xin được khẳng định rằng: Cơ hội vẫn còn đó cho Du học sinh tại Nhật, với điều kiện tiên quyết: không tư duy đánh đồng Du học Nhật Bản và thực tập sinh.

Bản chất của việc đi du học

Du học thường được phân chia thành 2 loại: du học tự túc và du học theo chương trình học bổng.

Theo số liệu thống kê, có đến 80% DHS đến Nhật theo hình thức du học tự túc.

Từ năm 2011, khái niệm du học Nhật vừa học vừa làm bắt đầu xuất hiện thay thế cho du học tự túc, dần trở nên phổ biến và thực sự bùng nổ trong 3 năm trở lại đây. Khái niệm này xuất phát từ cơ hội làm thêm dành cho các bạn du học sinh tại Nhật.

Công việc làm thêm với ý nghĩa tạo ra cơ hội để DHS tăng khả năng giao tiếp, giúp DHS hòa nhập nhanh hơn ở môi trường mới. Với số tiền kiếm được từ việc làm thêm, nếu chi tiêu hợp lý, DHS hoàn toàn có thể trang trải được chi phí sinh hoạt hàng tháng của mình. Tuy nhiên, khi cơ hội làm thêm càng rộng mở, những cám dỗ cũng đến và du học sinh phải đối mặt với những thách thức khi không thể cân bằng được việc học và việc làm thêm. Lâu dần, việc du học dần trở thành vỏ bọc trá hình để DHS kiếm tiền, với lầm tưởng có thể dễ dàng đạt được song song cả 2 mục tiêu có nhiều tiền và có bằng cấp.

Chúng ta cần xác định rằng bản chất của du học là để nâng cao tri thức, phục vụ cho sự nghiệp lâu dài sau này. Đây là sự đầu tư dài hạn.

Bản chất của việc đi thực tập sinh tại Nhật Bản

Thực tập sinh tại Nhật Bản thực chất là chương trình đưa người Việt Nam sang Nhật Bản làm việc có thời hạn và được hưởng lương hàng tháng. Trong tổng số những lao động sang Nhật làm việc phần lớn là làm các công việc phổ thông liên quan đến xây dựng, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, hàn xì, may mặc… Và chỉ có số ít là lao động làm việc theo diện kỹ sư Nhật Bản (làm các công việc yêu cầu chuyên môn, trình độ bằng cấp).

Không như các thị trường lao động ngoài nước khác, chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản có nhiều chuẩn mực riêng nhưng nó vẫn giữ bản chất là chương trình xuất khẩu lao động. Bởi, hầu hết người lao động tham gia đều với mục đích tìm kiếm thu nhập tốt hơn so với làm việc ở trong nước. Nhưng không thể loại bỏ một bộ phận không nhỏ tham gia với mục đích chính là để rèn thêm tiếng Nhật, học hỏi kinh nghiệm làm việc và văn hóa lao động từ Nhật Bản.

Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ra đời với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển.

Như vậy, xuất khẩu lao động phù hợp với những bạn có mong muốn kiếm tiền nhanh chóng, không phải đầu tư nhiều thời gian.

Lao động nông nghiệp tại Nhật của Đức Minh

Đúc kết: Sẽ có những người lựa chọn tiếp tục con đường học vấn của mình, nhưng cũng có những người đơn thuần chỉ mong có việc làm và thu nhập trước mắt. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì việc lựa đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động đều ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của bạn sau này. Chính vì vậy, hãy cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định của riêng mình để có thể lựa chọn được chương trình phù hợp với bản thân.

Nguồn tin: danviet.vn