TIN TỨC

Sau một thời gian dài chờ đợi, người đến Nhật công tác, du học sinh (DHS) và thực tập sinh (TTS) đã có thể nhập cảnh vào Nhật Bản ngay trong tháng 11 này. 

Theo tờ Nikkei Asia, vào hôm thứ Sáu (05/11).

Chính phủ Nhật Bản đã ra thông báo chính thức về việc thông qua quyết định cho phép nhập cảnh với những người đến Nhật công tác.

DHS và TTS bắt đầu từ thứ Hai (ngày 8/11) với điều kiện đã được tiêm chủng đầy đủ.

Đồng thời, các doanh nghiệp và trường đại học phải có biện pháp để đảm bảo người nhập cảnh thực hiện nghiêm túc quy tắc phòng chống dịch.

Người đến Nhật với mục đích công tác, TTS, DHS đã có thể nhập cảnh vào Nhật từ ngày 8/11.
Người đến Nhật với mục đích công tác, TTS, DHS đã có thể nhập cảnh vào Nhật từ ngày 8/11. 

Hiện có khoảng 370.000 người có tư cách lưu trú nhưng không được nhập cảnh vào Nhật Bản. Trong đó, có khoảng 150.000 du học sinh và 110.000 thực tập sinh.

Như vậy, với thông báo mới của Chính phủ Nhật. Các đối tượng trên sẽ có thể lần lượt nhập cảnh vào Nhật Bản. Quy định giới hạn số lượng người nhập cư vào Nhật là 3.500 người/ngày cũng sẽ dần được nới lỏng.

Sau khi nhập cảnh, người đến Nhật với mục đích công tác. DHS và TTS đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ có thời gian cách ly được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 3 ngày.

Ba loại vacccine đang được Chính phủ Nhật chấp nhận nhập cảnh là Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Việc rút ngắn chỉ còn 3 ngày cách ly sẽ trở thành luồng gió mới. Giúp cho hoạt động kinh doanh khôi phục trở lạiKhu vực cách ly dành cho người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật tại sân bay Narita.

Khu vực cách ly dành cho người nước ngoài nhập cảnh vào Nhật tại sân bay Narita.

Ngoài tiêm phòng đầy đủ, điều kiện cần đảm bảo là công ty và trường đại học tiếp nhận các đối tượng trên phải lên kế hoạch.

Để gửi đến các bộ có thẩm quyền như Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp; Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ; Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản.

Ông Toshihiro Nagahama, Trưởng phòng Kinh tế học tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life.

Uớc tính rằng mở cửa cho phép nhập cảnh sẽ thúc đẩy GDP tăng khoảng 830 tỷ yên/năm. Do có nhiều người đến Nhật và chi tiêu cũng gia tăng theo.

Tại cuộc họp hôm thứ Sáu, Seiji Kihara, Phó Chánh văn phòng Nội các cho biết. Nếu tình hình trở nên xấu đi, chẳng hạn như sự lan rộng của một biến thể COVID-19 mới, chúng tôi sẽ hành động ngay”.

Ông Kihara cũng nói thêm rằng Chính phủ sẽ tiếp tục cân nhắc thêm về khả năng nới lỏng hơn nữa trong tương lai.

Đối tượng khách du lịch đến Nhật không nằm trong diện được nhập cảnh trong thông báo mới này.

Chính phủ Nhật sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả của các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 và xem xét có nên mở rộng phạm vi. Nới lỏng theo từng giai đoạn hay không, đồng thời theo dõi tình trạng bùng phát của dịch.